Đánh Giá Mức Độ Rủi Ro Khi Đầu Tư Căn Hộ Condotel

Dòng sản phẩm căn hộ – khách sạn Condotel đang nhận được sự quan tâm lớn, được đánh giá như một dòng sản phẩm” đột phá”, “tiên tiến”.. của các chủ đầu tư ở thị trường năm vừa qua và đặc biệt có tính thanh khoản cao, lẫn lượng cung dồi sao trong năm 2016.

danh-gia-muc-do-rui-ro-khi-dau-tu-condotel

Tuy nhiên, đầu tư dòng sản phẩm này năm 2016 cần quan tâm những yếu tố gì? Đó là một dấu hỏi lớn chưa có câu trả lời.

Condotel – Pháp lý đã dần rõ ràng

Nếu nói về khung pháp lý cơ bản cho Condotel , thì có lẽ không có gì phải bàn. Bởi nếu không được Luật định cho phép, hẳn các ông lớn trên thị trường địa ốc Việt Nam hiện tại, đã không gia nhập danh sách tiên phong, khai thác sâu dòng sản phẩm này. Hiện tại, nhiều chủ đầu tư đang có nguồn cung hàng ở dòng sản phẩm này bao gồm: Tập đoàn Vingroup (cả Bắc lẫn Nam), Tập đoàn Sungroup (chủ yếu Đà Nẵng), Tập đoàn FLC (chủ yếu miền Bắc), Địa ốc Hưng Thịnh (TP HCM – Bà Rịa Vũng Tàu); Tập đoàn LDG (Phú Quốc)… Các sản phẩm Condotel của các chủ đầu tư nhìn chung, đều khai thác trên cơ sở dưới đây.

Thứ nhất, đây là mô hình huy động vốn dự án thông qua hình thức bán BĐS rồi thuê lại chính BĐS đó thuộc phạm vi quy định pháp luật cho phép. Như vậy pháp lý của mô hình này là một dịch vụ quản lý BĐS theo Luật Kinh doanh BĐS hiện hành. Theo luật này, dịch vụ quản lý BĐS là việc cho thuê BĐS theo ủy quyền của chủ sở hữu nhà, công trình xây dựng, người có quyền sử dụng đất. Khi đó, nhà phát triển BĐS sau khi bán sẽ đóng vai trò là bên nhận ủy quyền thực hiện việc cho thuê đến khách hàng. Quy định cho phép các bên quyền thỏa thuận về nội dung, thời gian, phạm vi quản lý BĐS, quyền và nghĩa vụ của các bên và giá dịch vụ quản lý BĐS do các bên thỏa thuận trong hợp đồng. Đồng thời, DN kinh doanh dịch vụ quản lý BĐS chịu trách nhiệm thực hiện cam kết trong hợp đồng và bồi thường thiệt hại do lỗi của mình gây ra (nếu có).

Thứ hai, cũng về mặt pháp lý, Luật không cấm các chủ đầu tư “huy động vốn” nếu các sản phẩm BĐS được bán đáp ứng được đầy đủ các điều kiện được nêu theo các quy định chuyển tiếp hoặc dự án mới đã được nêu trong Luật, là bán nhà ở hình thành trong tương lai, được thẩm định và cấp giấy phép được bán của Sở Xây dựng khi hoàn thiện cơ sở hạ tầng, xây… Tất nhiên việc các chủ đầu tư có thực thi các quy định này nghiêm túc hay không, hay vẫn “bán nhà trên giấy”, nằm ở khâu khác, không thuộc về quy định pháp lý soi chiếu cụ thể chỉ cho Condotel hay bất kì dòng sản phẩm địa ốc, dịch lý quản lý địa ốc nào khác.

Thứ ba, về mặt thị trường, như bản chất tên gọi (căn hộ – condo + khách sạn – tel) cũng như thực tế thị trường mô hình Condotel mà các chủ đầu tư phát triển gắn sát với những vị trí phát triển du lịch của quốc gia – những khu vực có thể khai thác được dịch vụ cho khách thuê du lịch, nghỉ dưỡng. Các vùng BĐS như Phú Quốc, Nha Trang, Bà Rịa Vũng Tàu, Đà Nẵng, phía Bắc thì có Sầm Sơn với dự án của FLC… được các chủ đầu tư khai thác triệt để theo hướng này.

Như vậy, “hành lang pháp lý” là đã dần rõ ràng. Cơ sở khai thác thị trường cũng “khá vững vàng”, có sự đón đầu những chuyển động của kinh tế xoay trục với Việt Nam đang nổi lên như một tâm điểm của công xưởng thế giới, của hội nhập sâu toàn cầu.

Hiện tại các chủ đầu tư tham gia khai thác phân khúc sản phẩm Condotel, đa phần là những nhà phát triển dự án uy tín.

Condotel  – Vẫn tiềm ẩn rủi ro trong đó

Các dự án Condotel được xây dựng và đầu tư bởi những tập đoàn lớn  như Vingroup, FLC, SunGroup..Do đó, rủi ro trong lựa chọn của nhà đầu tư khi đặt niềm tin vào những thương hiệu này, nhưng cơ bản cũng khá vững. Tất nhiên, một chuyên gia vẫn cho rằng nếu mù quáng đặt niềm tin vào thương hiệu mà không soi xét kỹ sản phẩm, các nhà đầu tư vẫn dễ bị “mắc lỡm” bởi sản phẩm Condotel – dạng căn hộ khách sạn thường có tiêu chuẩn vỏ ngoài bắt buộc cao cấp; phần lõi thì… không dám nói chắc.

Kênh sản phẩm được dự báo sẽ sôi động nhất trên thị trường năm 2016-condotel – cũng có thể gặp phải một rủi ro chung là: Sự khan hiếm dòng tiền đầu tư góp vốn. Đây là rủi ro chung mà thị trường BĐS đang phải đối mặt nếu chính sách tiền tệ duy trì quan điểm siết chặt vốn vay vào BĐS. Cần lưu ý là với trị giá tài sản lớn, thường trên 1 tỷ – 10 tỷ đồng/ căn, các nhà đầu tư mua Condotel thường chọn giải pháp vay tín dụng ngân hàng.

Xem thêm bài viết:  Chính Thức Mở Bán Căn Hộ Khách Sạn Nghỉ Dưỡng Condotel Đà Nẵng

Ngoài ra, khách hàng cân nhắc lợi ích đầu tư Condotel và cũng phải chú ý , xem xét hợp đồng các khoản bảo dưỡng sản phẩm có được tính vào chi phí kinh doanh cho thuê lại, để trừ chi phí/ lợi nhuận được chia..